NHẬT BẢN CHO RA MẮT ROBOT TỰ ĐỘNG CHUYỂN PHÁT HÀNG HÓA

NHẬT BẢN CHO RA MẮT ROBOT TỰ ĐỘNG CHUYỂN PHÁT HÀNG HÓA

20 Tháng Mười, 2020

Để đáp ứng nhu cầu giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của con người giữa đại dịch Coronavirus, Bưu điện Nhật Bản mới đây đã cho ra mắt một chú robot tự lái tên DeliRo có khả năng tự động giao hàng trong thành phố.

Theo Bưu điện Nhật Bản, DeliRo là sản phẩm được phát triển bởi ZMP Inc. Với kích thước như một chiếc xe lăn, robot có thể vận chuyển những bưu kiện nặng tới 30kg với tốc độ 6 km / h.

Hiện tại, robot đang trong quá trình chạy thử nghiệm bắt đầu từ ngày 18 tháng 9 và kéo dài đến cuối tháng 10. Trong một bài thử nghiệm vận hành gần đây , DeliRo đã hoàn thành xuất sắc quãng đường khoảng 700 mét từ cửa hàng tiện lợi nằm trong bệnh viện đến bưu điện địa phương trong khoảng 25 phút. Nó di chuyển trơn tru trên các tuyến đường ở Chiyoda, Tokyo, tự động tránh các chướng ngại vật như cột điện, thùng rác… và băng qua ngã tư có đèn giao thông.

Để thực hiện những thao tác phức tạp đó, DeliRo được trang bị các cụm camera tích hợp giúp tăng khả năng quan sát và những cảm biến hiện đại nhất để cảm nhận sự vật trên đường.

Với mục tiêu đưa robot giao hàng tự lái vào sử dụng thực tế vào năm tài chính 2021, Bưu điện Nhật Bản sẽ tiếp tục thử nghiệm sản phẩm cho đến cuối tháng 10 năm nay.

Quan trọng hơn nữa, dựa trên kết quả thử nghiệm, chính phủ Nhật Bản sẽ thảo luận về việc nới lỏng các quy định về robot giao hàng tự động, vì hiện tại robot không được phép hoạt động trên vỉa hè hoặc trên đường phố công cộng mà không có sự giám sát của con người. Quá trình chạy thử nghiệm của DeliRo được thực hiện sau khi Bưu điện Nhật Bản đăng ký để robot được xem như một phương tiện di chuyển.

Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường các dịch vụ giao hàng tự động với hy vọng giảm bớt tình trạng thiếu lao động trầm trọng do tình trạng già hóa dân số tại đây.

Tại Hoa Kỳ, robot tự động đã được áp dụng để thực hiện một số dịch vụ giao hàng tận nhà đối với một số mặt hàng như thuốc men, thực phẩm, …